Trọng tài là gì? Các ký hiệu của trọng tài trong bóng đá

Trọng tài là gì? Trọng tài là người giữ vai trò điều khiển một trận đấu. Cùng xsmn.info tìm hiểu về vị vua áo đen này qua bài viết dưới đây.

Trọng tài là gì?

Trọng tài là người giữ vai trò điều khiển một trận đấu bóng đá. Trọng tài sẽ quan sát trận đấu để đảm bảo thực thi luật bóng đá và đưa ra những quyết định chính xác nhất. Trọng tài là người có quyền lực nhất trên sân mỗi khi thi đấu.

Trang phục thường thấy của trọng tài là màu đen, cũng có một số trận đấu trọng tài sẽ mặt áo màu đỏ hoặc màu vàng để phân biệt với hai đội bóng khi họ mặc trang phục tối màu. Trọng tài sẽ sử dụng còi để điều hành trận đấu.

Các ký hiệu của trọng tài trong bóng đá

Động tác chỉ tay

Động tác chỉ tay là một trong những ký hiệu được trọng tài sử dụng nhiều nhất trong thi đấu bóng đá. Trọng tài sẽ ra ký hiệu giơ hai tay lên song song về phía trước. Điều này có ý nghĩa đội kia sẽ được hưởng lợi thế.

Khi trọng tài ra dấu động tác này thì dù chỉ phạm một lỗi nhỏ thì đội bóng còn lại vẫn nhận được một quả phạt đúng như quy định. Tuy nhiên, nếu như xuất hiện những lỗi nghiêm trọng thì trọng tài sẽ cho tuýt còi. Sau đó, trận đấu sẽ được dừng lại ngay lập tức để đưa ra quyết định.

Thổi còi – chỉ tay về phía trước

Trọng tài là gì? Các ký hiệu của trọng tài trong bóng đá
Trọng tài là gì? Các ký hiệu của trọng tài trong bóng đá

Đây là một ký hiệu trọng tài trong bóng đá được sử dụng khi cần báo phạt một lỗi nặng. Thông thường đội bị phạm lỗi sẽ hưởng được một quả phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ hướng chỉ tay theo hướng tấn công của đội đá phạt. Trong đó, một lỗi điển hình với các tình huống này đó chính là để bóng chạm tay.

Thổi còi và chỉ tay lên trên

Với ký hiệu thổi còi và chỉ tay lên trên, trọng tài báo cho đội bị phạm lỗi được hưởng một quả phạt gián tiếp:

– Sau khi thổi còi, trọng tài bóng đá ra ký hiệu giơ cao tay trong khoảng chừng vài giây rồi giải thích rằng đội nào sẽ được đá phạt.

– Những lỗi dẫn đến việc phải sử dụng ký hiệu trọng tài trong bóng đá này chính là khi thủ môn đón đường truyền của đồng đội bằng tay hoặc thi đấu thô bạo trên sân.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá đức nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Vẽ một hình chữ nhật

Khi trọng tài ưa tay vẽ một hình chữ nhật là ám chỉ về một tình huống khó giải quyết từ công nghệ VAR và trọng tài cần thêm công cụ hỗ trợ. Tùy thuộc vào từng mức độ phạm lỗi của đội bóng sau khi được xem xét kỹ càng. Trọng tài sẽ quyết định hình thức xử phạt đúng luật nhất.

Ký hiệu đưa bàn tay ra và chạm vào bên còn lại

Đây là ký hiệu thường xuyên được sử dụng trong bóng đá. Nếu như cầu thủ đưa bàn tay ra và chạm vào một bên còn lại biểu hiện cầu thủ một bên đã để bóng chạm vào tay. Trường hợp nếu cầu thủ bị mắc lỗi khi đang cầm quả bóng; thì họ phải thực hiện nhường quả bóng lại cho đội bóng còn lại.

Tuy nhiên, nếu như cầu thủ để bóng chạm tay trong khu vực vòng cấm thì cầu thủ rất có thể phải hứng chịu một quả đá luân lưu.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Đây là tình huống khi có một quả penalty do có một đội bóng gây ra lỗi trong vòng cấm địa của đội mình. Tiếng còi dài hơn bình thường và khả năng có ket qua bong da rất cao. Cầu thủ đá phạt phải đối mặt trực tiếp thủ môn, không gặp cản trở của các cầu thủ khác bên đối phương.

Tay giơ thẻ phạt

Một ký hiệu trọng tài trong bóng đá không thể quên nhắc đến đó chính là thổi còi, đưa thẻ phạt. Đây chính là lúc cầu thủ đã phạm phải các lỗi nghiêm trọng. Thẻ phạt gồm có thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng là cách phạt cảnh cáo và thẻ đỏ tức là khi cầu thủ bị truất quyền thi đấu. Khi nhận 2 thẻ vàng tức là cầu thủ đã nhận hình phạt tương tự khi nhận phải 1 thẻ đỏ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về trọng tài là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Bán độ là gì

"Xin lưu ý rằng các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Đừng quên bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."

X