Tìm hiểu Ô ăn quan cơ bản cho người mới

Ô ăn quan là trò chơi dân gian có tìm hiểu thú vị, dễ hiểu. Do đó Ô ăn quan dễ dàng phổ biến đến mọi người. Từ già, trẻ, lớn, bé, nông thôn cho tới thành thị Việt Nam đều biết đến tìm hiểu Ô ăn quan. Nhưng do xã hội ngày một phát triển nên có lẽ anh em đã quên dần tìm hiểu trò này. Để quay về vùng trời tuổi thơ cùng Ô ăn quan lần nữa thì mọi người hãy cùng game go88 theo dõi bài viết sau.

Giới thiệu về Ô ăn quan

Hướng dẫn tìm hiểu Ô ăn quan cơ bản cho người mới
Giới thiệu về Ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi khá phổ biến tại Việt Nam, gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ con trẻ. Trò chơi này đã trải qua một hành trình dài để chuyển mình từ game dân gian cho trẻ em chân đất áo bùn đến bộ môn dân gian đậm nét văn hóa truyền thống. Ô ăn quan hiện được xem là trò chơi mang tính giải trí lẫn giáo dục nhân văn cho trẻ em trong thời kỳ hiện đại.

tìm hiểu Ô ăn quan có nguồn gốc từ châu Phi. Nơi mà những con người không mấy được tiếp cận với máy móc hiện đại. Trò chơi ra đời như một phần thiết yếu, tạo nên thú vui đơn sơ mộc mạc hàng ngày cho mọi người.

Theo tìm hiểu Ô ăn quan, ai sở hữu tổng số dân quy đổi nhiều hơn thì giành chiến thắng. Hoặc tùy vào luật của từng nơi và thỏa thuận ban đầu giữa những người chơi với nhau. tìm hiểu Ô ăn quan phổ biến nhất là 1 quan bằng 10 hoặc 5 dân.

Một điều rất thú vị là trò chơi này đã được chuyển thành game đổi thưởng đã xuất hiện trên một vài sân chơi online.

Hướng dẫn tìm hiểu ô ăn quan

Hướng dẫn tìm hiểu ô ăn quan
Hướng dẫn tìm hiểu ô ăn quan

Do tính chất là bộ môn giải trí dân gian nên tìm hiểu Ô ăn quan khá đơn giản. Mọi người chỉ cần chuẩn bị một vài viên sỏi, phấn để kẻ ô trên nền đất (gạch) là được. Dưới đây là một số lưu ý nhắc lại tìm hiểu Ô ăn quan để mọi người được trở về với tuổi thơ:

Từng người chơi phải đợi đến lượt mình thì mới được di chuyển quân dân. Người thực hiện lượt đi đầu tiên được xác định bằng phương thức oẳn tù tì. Sau đó ván chơi tiếp diễn theo chiều kim đồng hồ. Khi đến lượt, người chơi phải chọn 1 ô quân dân bên phần của mình và rải vào mỗi ô 1 quân. Bắt đầu từ ô gần nhất, hướng đi tùy theo người chơi lựa chọn và từng tình huống như sau:

  • Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân dân khác thì anh em tiếp tục dùng số quân dân đó rải tiếp theo hướng mình đã chọn. Người chơi không thể đổi hướng cho đến khi ván Ô ăn quan kết thúc.
  • Nếu sau đó là một ô trống rồi mới đến 1 ô có chứa quân thì người chơi sẽ ăn tất cả số quân có trong đó (không phân biệt dân hay quan). Số quân người chơi ăn được sẽ bị loại ra khỏi bàn chơi để tính điểm
  • Nếu liền sau ô có quân đã ăn có thêm một ô trống nữa. Tiếp đến là một ô có quân khác thì anh em có quyền ăn tiếp các quân ở ô này.
  • Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi mất lượt. Đối với trường hợp vừa ăn ô quan đó cũng vậy.
  • Nếu đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông của bạn đều không có dân thì nên dùng 5 dân đã ăn được đặt vào đó. Như vậy thì anh em mới có thể di chuyển quân. Nếu anh em không đủ 5 dân thì phải vay từ người chơi khác. Số quân đi vay sẽ bị trừ trong lúc tính điểm.

Cứ tiếp tục như thế cho đến khi toàn bộ dân và quan đều bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan bị ăn hết nhưng vẫn còn quân dân thì quân đó nằm trong phần bên nào thì thuộc về người chơi đó. Đây còn được gọi là hết quan, thu quân, tàn dân, kéo về hay bán ruộng.

Chính vì thế, tìm hiểu Ô ăn quan có rất nhiều phương án cho anh em chọn lựa. Mọi người có thể rải quân cho người khác ăn hết toàn bộ. Hoặc nuôi ô quan rồi mới ăn để giành được nhiều điểm hơn.

Thiết lập trò chơi Ô ăn quan

Thiết lập trò chơi Ô ăn quan
Thiết lập trò chơi Ô ăn quan

tìm hiểu Ô ăn quan khá đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Dưới đây là cách thiết lập trò chơi Ô ăn quan theo phương thức truyền thống.

Bàn chơi

Mọi người có thể kẻ bàn chơi hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông. Mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn nhất kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra ngoài. Các ô vuông được gọi là ô dân, 2 ô vòng bán nguyệt gọi là ô quan.

Quân chơi

Trong tìm hiểu Ô ăn quan cần có hai loại quân là dân và quan. Các quân này có thể dùng sỏi, đá hoặc các loại hạt. Miễn người chơi dễ dàng cầm nắm các quân trên tay. Đặc biệt quân quan phải có kích thước lớn hơn so với dân dễ bề phân biệt khi chơi. Số lượng quân dân có thể tùy theo luật nhưng phổ biến nhất là 50 quân dân và 2 quan cho mỗi đầu.

Bố trí quân chơi Ô ăn quan

Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt, mỗi ô chứa 1 quân. Dân được bố trí vào các ô vuông với quân số đều nhau.

Người chơi

Tối thiểu có 2 người chơi Ô ăn quan. Mỗi người một phía cạnh dài hơn của hình chữ nhật. Người chơi chỉ được quyền kiểm soát các ô bên phía của mình.

Kết luận

Ô ăn quan dường như đã trở thành ký ức tuổi thơ của bao thế hệ. Hy vọng với những thông tin trên anh em đã nhớ lại tìm hiểu Ô ăn quan. Mọi người nếu muốn ôn lại kỷ niệm xưa theo cách thuận tiện, dễ dàng hơn thì hãy truy cập vào để trải nghiệm nhé!

Xem thêm: Điểm danh các game chiến thuật mobile hay

Xem thêm: Tướng trâu nhất liên quân, top tướng có kỹ năng đỉnh nhất

"Xin lưu ý rằng tất cả các dữ liệu nhận định và dự đoán ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin mới liên tục."

X