Tại sao Manchester United thi đấu bết bát nhưng vẫn kiếm tiền giỏi?

Quỷ Đỏ giờ không còn là một ông lớn theo đúng nghĩa hoặc ít nhất so với những gì họ đã thể hiện trong vài mùa giải vừa qua. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc: Tại sao một đội bóng liên tục dò đáy để tìm kiếm vực sâu mới của sự thất vọng lại có các báo cáo tài chính với những con số ấn tượng? Thậm chí CĐV của họ vẫn đứng hàng đầu trên thế giới nếu xét về lượt like hay follow trên MXH. 

Tại sao Manchester United thi đấu bết bát nhưng vẫn kiếm tiền giỏi?

Báo cáo từ Forbes, Man Utd vẫn là đội bóng kiếm tiền tốt thứ 3 thế giới trong năm 2022 với lợi nhuận ròng là 663 triệu USD. Trong top 5 CLB kiếm tiền tốt nhất được app cá độ bóng đá chỉ ra gồm có Real Madrid, Barca, Liverpool, Man Utd và cuối cùng là Bayern Munich. 

Một đội bóng có thể hấp dẫn với tất cả các CĐV thì yếu tố đầu tiên phải là tiếng nói từ lịch sử. Một CLB giàu truyền thống, có quá khứ hào hùng thì luôn được yêu mến hơn những đội bóng mới nổi chỉ cách đây vài thập niên. Về điều này, Man Utd đã thu hút đông đảo người hâm mộ ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước. Những ấn tượng ban đầu đã khiến CĐV bị thu hút bởi đội bóng này và là tiền đề cho đế chế Quỷ Đỏ trỗi dậy sau này.

Đặc biệt, trong năm 1992, có rất nhiều CLB của giải NHA được biết đến thông qua truyền hình. Và cũng trong giai đoạn đó, Man Utd đang dần bước vào thời kỳ hoàng kim của mình. Chưa đầy một thập kỷ sau đó, họ trở thành ông vua Châu lục với cú ăn ba lịch sử vô tiền khoáng hậu. Sự phổ biến của bóng đá Anh trên các kênh sóng truyền hình là một trong những lý do đã đẩy thương hiệu Man Utd đi xa đến vậy. 

Nhà hát của những giấc mơ là một trong số ít những CLB luôn trong tình trạng cháy vé ở mỗi trận đấu trong 20 năm liên tiếp. Quỷ Đỏ cũng luôn nằm trong nhóm thu được nhiều lợi nhuận nhất từ mỗi trận đấu khi mà con số này trong mỗi mùa giải có thể lên tới 110 triệu Euro, bằng lợi nhuận của 6 CLB tầm trung của Premier League cộng lại. Chính giá trị về mặt thương hiệu đã trở thành bệ phóng cho rất nhiều những lĩnh vực kinh doanh ngoài luồng của Man Utd. 

Quỷ đỏ chính là đội bóng đầu tiên trên thế giới bán thương hiệu của mình cho những mặt hàng khác không liên quan tới bóng đá như rượu vang, liên kết ngân hàng. Họ ngày một đẩy mạnh hơn những chương trình, cố gắng kết nối nhiều fan hâm mộ từ các quốc gia khác nhau để biến Man Utd trở thành một CLB toàn cầu. Những chuyến du đấu trên toàn thế giới được Quỷ Đỏ tổ chức để có thể tạo ra mối liên kết với đông đảo cộng đồng CĐV bên ngoài Châu Âu. 

Trong vòng 10 năm trở lại đây, Man Utd chi tiêu nhiều hơn bất kỳ một đội bóng nào. Con số 1.3 tỷ Euro vượt qua cả những đại gia giàu mỏ như Man City hay PSG thế nhưng chỉ như vậy là chưa đủ chiến lược mua bán không rõ ràng khiến Nhà hát đón toàn bản hợp đồng ‘hớ’. Và có một thứ không bao giờ mua được bằng tiền đó là tinh thần chiến đấu. Nếu không thể thay đổi được điều này, hậu quả là không chỉ có ít đi những fan hâm mộ mới, họ còn bị chính những người người hâm mộ lâu năm quay lưng vì cách làm kinh tế của mình. 

Họ thậm chí đang đánh mất cả những người hâm mộ đã cùng với họ trải qua quá khứ hào hùng. Dẫu vẫn là một cỗ máy kiếm tiền, một mỏ vàng để khai thác đến cạn kiệt nhưng nếu mọi thứ không thay đổi, Man Utd không sớm thì muộn cũng sẽ bị thay thế bởi những CLB đang ngày càng mạnh lên. 

X